ความขี้เกียจเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้คนเราประสบความสำเร็จในชีวิต ความขี้เกียจทำให้คนเราไม่อยากทำอะไร ไม่กล้าลงมือทำ ไม่ชอบความท้าทาย และไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง บางคนขี้เกียจดูหนังavแต่ก็ยังอยากเสียวกับหนังavอยู่ดี ถือว่าขี้เกียจขั้นสุดไปเลย หากเราอยากแก้นิสัยขี้เกียจ เราจำเป็นต้องเข้าใจสาเหตุของความขี้เกียจก่อน สาเหตุของความขี้เกียจอาจเกิดจากปัจจัยหลายประการ เช่น
ความเหนื่อยล้า เมื่อร่างกายเหนื่อยล้า สมองก็จะไม่อยากจะทำงาน ส่งผลให้เกิดความขี้เกียจ
ความเครียด เมื่อเราเครียด ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ซึ่งฮอร์โมนนี้จะทำให้ร่างกายอ่อนล้าและไม่อยากทำอะไร บางคนหมดแรงจะดูหนังavด้วยซ้ำ เพราะความเครียดทำให้หมดอารมณ์
ความเบื่อหน่าย เมื่อเรารู้สึกว่างานที่เราทำนั้นน่าเบื่อ ไม่น่าท้าทาย หรือไม่น่าสนใจ เราก็จะเกิดความขี้เกียจที่จะทำ เหมือนการดูหนังavซ้ำๆเรื่องเดิม มันก็ทำให้เกิดความเบื่อหน่ายได้เหมือนกัน
ความกลัว เมื่อเรากลัวความล้มเหลวหรือกลัวที่จะต้องเจอกับอุปสรรค เราก็จะเกิดความขี้เกียจที่จะลงมือทำ
เมื่อเราเข้าใจสาเหตุของความขี้เกียจแล้ว เราก็สามารถหาวิธีแก้นิสัยขี้เกียจได้ ดังนี้
1. พักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อร่างกายพักผ่อนอย่างเพียงพอ สมองก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เรารู้สึกสดชื่นและไม่อยากขี้เกียจ แถมมีเวลาเหลือไว้ดูหนังavได้อีกด้วย เรียกว่าดีทั้งขึ้นทั้งล่องกันเลยทีเดียว
2. ลดความเครียด เมื่อเราลดความเครียดได้ ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมาน้อยลง ส่งผลให้เรารู้สึกผ่อนคลายและอยากทำอะไร
3. หางานที่ทำแล้วสนุกและท้าทาย เมื่อเราเจองานที่ทำแล้วสนุกและท้าทาย เราก็จะรู้สึกอยากลงมือทำและไม่อยากขี้เกียจ
4. มองข้ามความกลัว เมื่อเรากล้าที่จะเผชิญกับความกลัว เราก็จะลดความกลัวลงได้ และทำให้เรากล้าที่จะลงมือทำ
นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้เทคนิคต่าง ๆ ในการแก้นิสัยขี้เกียจได้ เช่น ตั้งเป้าหมาย เมื่อเราตั้งเป้าหมายแล้ว เราก็จะมีแรงจูงใจที่จะลงมือทำ แบ่งงานใหญ่ให้เล็กลง เมื่อเราแบ่งงานใหญ่ให้เล็กลง เราก็จะรู้สึกไม่หนักหนาสาหัส และทำให้เราอยากลงมือทำ ให้รางวัลกับตัวเอง เมื่อเราทำสำเร็จแล้ว เราก็ควรให้รางวัลกับตัวเอง เพื่อเพิ่มความมั่นใจและกระตุ้นให้เราอยากทำต่อไป
การแก้นิสัยขี้เกียจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หากเรามีความพยายามและตั้งใจ เราก็จะสามารถแก้นิสัยขี้เกียจได้ และประสบความสำเร็จในชีวิตได้